Bài cào 3 lá luôn là những trò chơi phổ biến tại Việt Nam và cả trên thế giới. Đây là trò chơi khá đơn giản nhưng cũng cần đòi hỏi người chơi có những tư duy tốt và có những chiến thuật rõ ràng để có được những chiến thắng.

Sau đây Achiuroi.com sẽ cùng anh em đi tìm hiểu về luật và cách chơi của các trò chơi này nhé.

Những loại bài cào cơ bản

Bài cào 3 lá là một trong những trò chơi bài phổ biến hiện nay, với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền. Miền Nam gọi là bài cào miền bắc sẽ gọi là 3 cây, Miền Bắc thường gọi là Liêng trong khi đó miền nam hay gọi là Tố.

Mặc dù các vùng miền có những luật chơi khác nhau, nhưng về cơ bản thì Bài cào 3 lá khá giống nhau. Nếu bạn đã biết cách chơi một trong những trò chơi này, thì bạn có thể dễ dàng hiểu luật chơi của các trò chơi khác.

Ngoài ra trong mỗi loại chúng ta có thể phân biệt được như Cào Rùa, Cào Cái và Cào thách. Đây là những thể loại chơi và cách chơi khác nhau để anh em lựa chọn.

Bài Cào 3 Lá

Cách đánh bài cào 3 lá cho người mới chơi

Để có thể chơi bài cào 3 lá hiệu quả chúng ta cũng cần có những chiến thuật khác nhau để áp dụng. Ngoài ra bạn cùng cần phải chơi thật nhiều để có thể hiểu hết được những tinh tuý của mỗi loại bài khác nhau.

Một số thủ thuật chơi anh em cần nắm rõ là :

 •  Xác định Sắc Xuất : Khi chia bài bài cần xác định được sắc xuất của mỗi lá bài. Ví dụ bạn có đôi 6 anh em có thể đoán được lá bài tiếp theo sẽ là một quân bài khác và sắc xuất ra quân 6 tiếp là rất khó.
 • Ghi nhớ các lá bài ván trước : Bạn cần phải ghi nhớ các lá bài đã được cào để đưa ra các quyết định tốt hơn khi đoán giá trị của các lá bài còn lại.
 • Xác định đúng chiến thuật : Chiến thuật đúng trong bài cào 3 lá là quyết định đoán giá trị của các lá bài còn lại dựa trên các thông tin có sẵn. Ví dụ, nếu bạn đã nhìn thấy nhiều lá bài cao, có thể đoán rằng lá bài còn lại sẽ có giá trị thấp hơn.
 • Không quá khinh thường đối thủ : Trong khi chơi bạn không nên quá khi thường đối thủ và cho rằng họ đang có bộ bài kém mình. Lúc này bạn cần tìm hiểu và xem cách chơi của đối thủ như nào để đưa ra được những phương án tốt nhất dành cho mình.
 • Xác định thời điểm rút lui : Nếu bạn cảm thấy không quá tự tin với bộ bài của mình hãy rút lui ngay. Điều này sẽ giảm thiểu được tỷ lệ thua của bạn.
 • Luôn vui vẻ khi chơi : Đây là một điều rất quan trọng để có được một tâm lý tốt nhất khi chơi bài. Có được tâm lý vững vàng bạn sẽ đưa ra được những quyết định và chiến thuật chính xác dành cho mình.

Bài Cào 3 Lá

Cách tính điểm bài cào 3 lá tố liêng

Như các bạn đã biết bài cào 3 lá thường được gọi theo tên gọi của miền nam. Và miền bắc sẽ được gọi là 3 cây, và cách chơi cũng không có gì là khác nhau với miền nam sẽ chơi 52 lá bài và miền bắc là với 36 lá bài và cách tính điểm cũng gần như là giống nhau.

Và khi chơi bài cào 3 lá chúng ta có thể chơi từ 2 trở nên và sẽ không giới hạn số người chơi, miễn sao đảm bảo mỗi người vẫn được chia 3 lá bài, và người cầm cái thường gọi là người chia “chương”  hoặc “Cái”

Các tính điểm của bài cào 3 lá là :

 • Với những quân bài từ 2 đến 10 chúng ta sẽ luôn giữ nguyên giá trị của chúng.
 • Với quân bài J, Q, K sẽ được tính là 10 điểm.
 • Với quân A sẽ tính là 1 điểm.

Ví dụ : Bài bạn có 5+ 5+ J sẽ được tính là 10 điểm, và 9 + 9 + A = 19 điểm và lúc này bài của bạn sẽ được tính là 9 điểm.

 • Trong khi chới sẽ có những bài cùng điểm với nhau khi này chúng ta sẽ tính đến chất theo như quy định phổ biến thì sẽ là Rô, Cơ, Tép , Bích.
 • Trong trường hợp đặc biệt nếu trên bài bạn có bộ bài J, Q , K Bạn sẽ thắng ngay ván đó mà không cần tính điểm.

Bài Cào 3 Lá

Kết luận

Trên đây là một số những cách chơi bài cào 3 lá để người chơi tham khảo và vận dụng cho mình khi chơi. Tuy nhiên để trở thành một người chơi giỏi bạn cần đúc kết và có thời gian kinh nghiệm khi chơi, và yếu tố may mắn cũng chiếm một phần khá lớn để bạn có thể chiến thắng trong mọi ván bài.

Chúc anh em chơi đâu thắng đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *