Phỏm là một trò chơi thú vị và cần sự tư duy rất cao trong từng nước đi, chính vì vậy mà trò chơi này được nhiều game thủ yêu thích và tham gia. Hiện nay người chơi có thể chơi trò chơi này ở bất cứ khi nào trên chiếc điện thoại của mình với những trang Web chơi game uy tín.

Hôm nay Achiuroi.com sẽ cùng anh em đi tìm hiểu xem cách chơi và luật chơi trò chơi này để anh em tìm hiểu nhé.

Phỏm là gì ?

Phỏm là một trò chơi dân gian được rất nhiều người yêu thích từ xa xưa đến này và trò chơi này cũng thường được gọi với cái tên ” Tá Lả”. Khi chơi trò chơi này được chơi với bộ bài tây 52 lá.

Khi chơi tá lả chúng ta có thể chơi được với từ 2 đến 4 người. Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài và người chia sẽ có 10 lá bài và ai là người tập hợp được các bộ bài với nhau sẽ trở thành những người chiến thắng.

Trong Tá lả sẽ có cách chơi khác nhau tuỳ theo luật chơi của mỗi vùng miền. Có cách chơi như Tái Gửi là người chơi có thể gửi được bài của mình cho một bộ bài của đối phương để dành chiến thắng.

Có những nơi người ta không chơi Tái Gửi thì nếu bạn đã hạ phỏm của mình xuống sẽ không được gửi nữa và chờ những người cuối cùng bốc hết lọc và đọ điểm.

Các quy tắc này tuỳ thuộc vào từng nhóm người chơi và tuỳ theo từng vùng miền nhất định. Trò chơi này được coi là một trò chơi giải trí logic và kích thích trí thông minh tập chung của người chơi.

phỏm

Cách chơi phỏm dành cho người chơi mới

Như các bạn đã biết phỏm được chơi với bộ bài tây 52 lá và có thể chơi được từ 2 đến 4 người. Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài và người chia sẽ có 10 lá bài và số bài còn lại sẽ là lọc và người chia bài sẽ có quyền đánh trước.

Cách sắp xếp khi chơi tá lả là người chơi sẽ phải xếp bộ bài của mình thành các bộ 3 lá bài tập hợp lại với nhau. Ví dụ như bộ ba lá bài giống nhau hoặc bộ giây bài liên tiếp cùng chất.

Người đầu tiên đánh bài sẽ đánh theo chiều kim đồng đồ và người tiếp theo sẽ có quyền ăn để có thể tập hợp được bộ bài của mình. Nếu không ăn được người đó có thể bốc một lá bài trong lọc và sẽ đánh ra một lá bài khác của mình.

Nếu một người chơi nào đó có thể sắp xếp được 3 bộ bài người đó sẽ là người chiến thắng. Và 3 người chơi còn lại sẽ là người thua cuộc.

Khi chơi Tá Lả bạn nhất định không để cho người khác ăn cây của mình. Bởi nếu người đó ăn cây của bạn tỷ lệ chiến thắng của họ là rất cao khả năng bạn bị mất tiền là khá lớn.

Phỏm là một trò chơi mang tính chất trí tuệ rất cao bạn cần phải chơi nhiều để có thể đọc được bài của đối phương. Như vậy tỷ lệ chiến thắng của bạn mới được nâng nên một mức cao nhất có thể.

phỏm

Luật chơi và cách sắp sếp bài

Để có thể hiểu được luật chơi cùng cách sắp sếp bài chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 1. Phỏm : Là bộ ba lá bài giống nhau hoặc ba lá bài liên tiếp đồng chất với nhau được cấu tạo lại.
 2. Bài lẻ : Là những quân không thể kết hợp lại để tạo thành tập hợp trong bài và những cây bài đó bạn có thể đánh đi bất cứ lúc nào.
 3. Lọc : Là những quân bài úp để ở giữa khi bạn không ăn quân bài của đối phương bạn có thể bốc lọc để mong tạo nên được những phỏm dành cho mình.
 4. Móm ( Cháy ) : Là khi đã chơi hết ván mà trên bài bạn không có một phỏm nào, khi bị móm số tiền bạn mất là khá nhiều.
 5. Ù : Là khi trên bộ bài của bạn đều tạo ra được phỏm và không có một quân lẻ nào.
 6. Ù đền : Ù đền rất hiếm gặp nhưng không phải là không có. Ù đền là khi người chơi trước bạn đánh cho bạn và bạn ăn được cả 3 cây tạo ra ba phỏm khác nhau.
 7. Chốt : là khi bạn còn một cây cuối để hạ bài thì người trước đánh cho bạn ăn và bạn có thể được tái hạ.
 8. Gửi : Là khi đối thủ đã hạ bài và nếu bạn có một quân bài nhất định để kết hợp được phỏm của họ bạn sẽ được gửi.
 9. Ù khan : Là khi tất cả người chơi đều móm ( Cháy ) và chỉ có một mình bạn có phỏm thì được gọi là ù khan.

Khi chơi Tá Lả nếu một người nào đó không ù thì tất cả người chơi sẽ tính điểm với nhau. Người nào có số điểm thấp nhất người đó sẽ trở thành những người chiến thắng và lần lượt người thứ 2 và thứ 3 và bét.

Cách tính điểm rất đơn giản :

 • Với quân bài từ 2 đến 10 chúng ta giữ nguyên giá trị của chúng.
 • Quân bài A sẽ được tính là 1.
 • Quân J = 11 điểm
 • Quân Q = 12 điểm
 • Quân K = 13 điểm

phỏm

Kết luận

Trên đây là cách chơi và luật chơi Tá Lả cơ bản để anh em tìm hiểu, nếu muốn trở thành cao thủ bạn cần chơi thật nhiều để có thể cải thiện được kỹ năng của mình. Trò chơi này rất tốt cho tính tư duy và logic của mọi người đặc biệt là khi bạn chơi Gửi cần phải vận dụng rất nhiều chất xám.

Chúc anh em chơi đâu thắng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *